12 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở phụ nữ

12 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở phụ nữ

Ho kéo dài, mệt mỏi thường xuyên, núm vú thụt vào trong,… là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mà chị em phụ nữ cần chú ý cảnh giác. Sau đây là 12 dấu hiệu cảnh hay gặp của bệnh ung thư.

1. Sự thay đổi ở vú

Hầu hết những khối u vú không phải là ung thư nhưng bạn nên kiếm tra chúng thường xuyên. Một số sự thay đổi ở vú mà bạn cần chú ý:

– Xuất hiện vùng da trũng hoặc có nếp nhăn.

– Núm vú thụt vào bên trong.

– Chảy mủ ở núm vú.

– Tấy đỏ vùng da ở núm vú và xung quanh ngực.

Để tìm hiểu nguyên nhân của các triệu chứng này, bác sĩ sẽ làm bài kiểm tra thân thể và tiền sử bệnh lý.

Bạn cũng có thể phải thực hiện các xét nghiệm như chụp nhũ ảnh- chụp Xquang đặc biệt dành cho núm vú hoặc tiến hành sinh thiết – lấy mẫu mô để làm xét nghiệm.

2. Sút cân không thể kiểm soát

Hấu hết phụ nữ đều muốn giảm cân để có thân hình thon thả.

Tuy nhiên, nếu bạn bị giảm nhiều hơn 5 kg mà không có sự thay đổi trong thói quen ăn kiêng và tập thể dục thì rất có thể cơ thể đang có vấn đề. “Giảm cân ngoài ý muốn không hẳn là ung thư.

Nó thường do căng thẳng hoặc tuyến giáp đang bị trục trặc, nhưng đây cũng có thể là do bạn đã bị ung thư tuyến tụy, dạ dày và phổi”, Meyers nói.

3. Ợ nóng

Ăn quá nhiều thực phẩm, rượu, thuốc lá đều có thể gây nên chứng ợ nóng nghiêm trọng. Bạn nên thay đổi chế độ ăn uống 1-2 tuần để xem hiện tượng này có thuyên giảm không.

Nếu không thấy đỡ, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Ợ nóng kéo dài, thậm chí ngày càng nặng hơn là biểu hiện của ung thư dạ dày, cổ họng, buồng trứng.

4. Đầy hơi

“Phụ nữ thường cảm thấy đầy hơi.

Điều này là chuyện rất bình thường, nhưng nếu hiện tượng này xuất hiện 1-2 tuần mà không biến mất thì hãy đến gặp bác sĩ”, Tiến sĩ Marleen Mayer (Trung tâm Y tế NYU Langone, Mỹ) cho biết.

Nếu đầy hơi đi kèm với giảm cân hay chảy máu không rõ lý do rất có thể bạn đã bị ung thư buồng trứng . Bạn sẽ phải tiến hành khám phụ khoa cũng như xét nghiệm máu , thậm chí là siêu âm để tìm ra nguyên nhân.

5. Thay đổi về da

Sự thay đổi màu sắc, kích thước, hình dạng của nốt ruồi hay bất cứ điều gì trên da chính là biểu hiện của bệnh ung thư da. Bạn cần gặp bác sĩ để kiểm tra kỹ những dấu hiệu này, có thể tiến hành sinh thiết.

6. Khó nuốt

Bạn không cần lo lắng khi thỉnh thoảng mới thấy khó nuốt.

Tuy nhiên, hiện tượng khó nuốt xảy ra thường xuyên, đi kèm giảm cân và nôn, bạn cần nhờ bác sĩ kiểm tra ngay xem có mắc ung thư cuống họng hay ung thư dạ dày không.

Bạn sẽ được kiểm tra họng và tiến hành chụp Bari. Khi chụp, bạn sẽ được uống một chất lỏng đặc biệt làm cho hình ảnh của cuống họng nổi bật.

7. Sốt

Nếu bạn bị sốt kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì có thể đã mắc bệnh cầu cấp hoặc các bệnh ung thư máu khác.

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tiền sử bệnh lý, sau đó đưa ra các phương pháp xét nghiệm cụ thể.

8. Ho kéo dài

Hầu hết những cơn ho sẽ kết thúc sau 3-4 tuần. Đừng bỏ qua những cơn ho kéo dài hơn thế, đặc biệt là bạn có hút thuốc và đi kèm các cơn khó thở.

9. Mệt mỏi thường xuyên

Hấu hết chị em đều cảm thấy mệt mỏi vì cuộc sống bận rộn. Nhưng nếu hiện tượng mệt mỏi kéo dài thì quả thực không bình thường chút nào.

Hãy nói với bác sĩ nếu bạn bị mệt mỏi kéo dài và không có dấu hiệu suy giảm hoặc có những dấu hiệu khác đi kèm như có lẫn máu trong phân. Bác sĩ sẽ kiểm tra tiền sử bệnh lý, sau đó tiến hành xét nghiệm máu.

10. Sự thay đổi ở miệng

Nếu chị em có hút thuốc, đừng quên để ý đến những mảng màu trắng, đỏ trong miệng hoặc trên môi bạn. Đây đều là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng.

11. Xuất hiện máu trong nước tiểu và phân

Bạn cần nói chuyện với bác sĩ khi hiện tượng này kéo dài hơn 1-2 ngày. “Hiện tượng lẫn máu trong phân là dấu hiệu của bệnh trĩ nhưng đây cũng là triệu chứng của bệnh ung thư ruột kết.

Còn hiện tượng nước tiểu có máu thường là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang hoặc thận”, bác sĩ chuyên khoa Niệu Herbert Lenpor (Trung tâm y tế Langone, đại học New York, Mỹ) khẳng định.

12. Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn bị chảy máu nhưng chưa đến kỳ kinh nguyệt, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay vì đây là dấu hiệu của ung thư niêm mạc tử cung – dễ thành ung thư buồng trứng.