4,6 triệu vi khuẩn cư ngụ trên 1 cm2 bàn tay

4,6 triệu vi khuẩn cư ngụ trên 1 cm2 bàn tay

4,6 triệu vi khuẩn cư ngụ trên 1 cm2 bàn tay4,6 triệu vi khuẩn cư ngụ trên 1 cm2 bàn tay

Con số thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy lượng vi khuẩn trú ngụ trên bàn tay người thật sự cần được chú ý.
Theo Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), bàn tay là phương tiện trung gian làm lan truyền tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện và các tác nhân gây bệnh đề kháng kháng sinh.

Dù nhiều người cố gắng giữ vệ sinh đôi tay để phòng tránh bệnh tật, mỗi ngày chúng ta đều phải tiếp xúc, va chạm với những đồ vật chứa vi khuẩn mà không hề hay biết. Đó là tay nắm cửa, nút điều khiển thang máy, thang cuốn, công tắc đèn hoặc bắt tay người khác…

Trong số vi khuẩn gây hại có thể kể đến Norovirus – nhóm virus gây ra tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Norovirus còn có một số tên gọi khác như virus viêm dạ dày – ruột, viêm dạ dày và ngộ độc thực phẩm.

Bàn tay kém vệ sinh còn có thể dẫn đến bệnh hô hấp do dính dịch tiết của người bệnh hắt hơi, ho. Không rửa tay thường xuyên cũng là nguyên nhân lây bệnh cảm lạnh, cúm, thủy đậu và viêm màng não.

Theo một thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), mỗi năm, các bệnh tiêu chảy và viêm đường hô hấp cấp tính đã cướp đi sinh mạng của hơn 3,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu.

Rửa tay thường xuyên, nhất là vào những thời điểm quan trọng như sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị thức ăn, sẽ giúp giảm 40% tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy.

Vệ sinh bàn tay là cách đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Cục quản lý Khám chữa bệnh, rửa tay bằng nước và xà phòng khó loại bỏ hết những vi khuẩn trên. Thay vào đó, cần sử dụng xà phòng chứa chất khử khuẩn hoặc dung dịch vệ sinh tay chứa cồn.

Theo khuyến cáo của Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện khu vực châu Á, sát khuẩn tay nhanh bằng dung dịch chứa cồn là chiến lược đúng đắn để tăng cường tần suất rửa tay, đồng thời là phương pháp vệ sinh tay hiệu quả. Lượng cồn 60-95% đủ để tiêu diệt vi trùng nhanh chóng mà không khiến chúng đề kháng lại.

Dung dịch rửa tay có chứa cồn như Green Cross là cách hiệu quả để tiêu diệt, làm giảm lượng vi trùng có khả năng gây tử vong tồn tại trong bàn tay. Biện pháp này còn một số ưu điểm như da tay ít bị kích thích, khô ráp, tiết kiệm thời gian. Bạn có thể mang theo sản phẩm khi đi dã ngoại, du lịch với gia đình, bạn bè, dự tiệc và cả khi đi học… để giảm bớt vi khuẩn tồn tại trên tay.


FB Blog Vì Sức Khỏe