Bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện tại 51 tỉnh, thành nước ta

Bệnh sốt xuất huyết đã xuất hiện tại 51 tỉnh, thành nước ta

Hiện nay trên cả nước đã có 51 tỉnh, thành xuất hiện bệnh nhân sốt xuất huyết với số lượng bệnh nhân ghi nhận được từ đầu năm đến nay là trên 36.000 trường hợp, trong đó đã có 23 trường hợp tử vong.

Ba tỉnh trọng điểm hiện nay về sốt xuất huyết là Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh.

Dịch sốt xuất huyết là bệnh dịch lưu hành tại Việt Nam từ năm 1959 và từ đó đến nay liên tục xảy ra. Dịch xảy ra ở miền Bắc thường từ tháng 4 đến tháng 10 và quanh năm ở miền Nam, đó là những tháng có nhiệt độ phù hợp 25 -35 độ C và là mùa mưa tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển để truyền bệnh. Hiện nay, bệnh vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam và các tỉnh duyên hải miền trung chiếm khoảng 80-90% số trường hợp mắc trong năm.

Tại TP Hồ Chí Minh, tổng số ca mắc SXH trên địa bàn từ đầu năm đến nay là 7.197 ca. Các quận, huyện có dịch bệnh SXH tăng cao là quận 7, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Thạnh, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh…

Cục Y tế dự phòng cho rằng, trước đây, dịch SXH thường xảy ra ở trẻ em vì hệ miễn dịch kém. Tuy nhiên, những năm gần đây, đối tượng người lớn mắc SXH chiếm khoảng 50% tổng số người bệnh. Điều đáng chú ý là virus SXH đã lưu hành ở nhiều dạng (type), nên người bệnh SXH đã khỏi vẫn có thể bị mắc lại và lần mắc SXH sau đều nặng hơn lần mắc SXH trước.

Nguồn: TH