Các bệnh thường gặp của Mắt

Các bệnh thường gặp của Mắt

Đừng coi thường khi mắt mờ hoặc đỏ, rất có thể bạn đang là nạn nhân của một trong số các căn bệnh thường gặp nhất của mắt.

1- Cận thị:

Dấu hiệu: Đó là khi bạn không thể hoặc khó có thể nhìn thấy vật ở xa. Nguyên nhân chưa được xác định, song rất có thể do mắt phải làm việc nhiều quá.
Đối tượng: Nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu bố hoặc mẹ bạn bị cận thị.
Giải pháp: Đeo kính gọng hoặc kính áp tròng. Cũng có thể chữa khỏi vĩnh viễn bằng cách phẫu thuật laser. Ngoài ra, biện pháp NeuroVision – loạt các bài tập tương tác dựa trên máy tính cũng có thể hạ độ cận thị.

2- Bệnh về võng mạc

Dấu hiệu: Có hai vấn đề về võng mạc đặc biệt nghiêm trọng là bong võng mạc và tổn thương võng mạc do tiểu đường. Khi võng mạc bị tách ra khỏi các lớp bên ngoài của mắt, thị lực sẽ yếu dần hoặc mất hoàn toàn.
Nguyên nhân của chứng bong võng mạc là do dịch lỏng tràn qua các lỗ rách vào giữa các lớp của võng mạc, chia tách nó khỏi các lớp phía dưới. Mờ một vùng, một phía, xuất hiện hiện tượng ruồi bay ồ ạt hoặc chớp sáng có là triệu chứng của bệnh.
Khi mắt thấy có bóng đen, thị lực mờ hoặc mù hẳn thì bệnh đã đến hồi nguy cấp. Bệnh võng mạc tiểu đường là hậu quả do bệnh tiểu đường huỷ hoại các mạch máu li ti bên trong võng mạc, dẫn đến mù loà.
Đối tượng: Những người cận thị nặng rất dễ bị bong võng mạc. Bệnh võng mạc tiểu đường chỉ có thể xảy ra với những người bị tiểu đường.
Giải pháp: Phẫu thuật, hoặc laser photocoagulation được dùng để điều trị bệnh bong võng mạc. Laser photocoagulation và phẫu thuật vitrectomy thường dùng trong điều trị bệnh võng mạc tiểu đường.

3-Tăng nhãn áp

Dấu hiệu: Thường xảy ra khi có sự gia tăng về áp lực dịch lỏng trong nhãn cầu, phá huỷ dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mù loà. Nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và rút thoát chất dịch lỏng trong nhãn cầu.
Có 2 loại tăng nhãn áp: Góc mở và góc đóng. Tăng nhãn áp góc mở không hề có triệu chứng gì cho đến khi bệnh đã đến giai đoạn cuối. Ngược lại, người bị tăng nhãn áp góc đóng có thể thấy mắt đau, đỏ, đau đầu, buồn nôn và nôn, thị lực giảm hoặc thấy hào quang khi nhìn.
Đối tượng: Người trung niên hoặc người già.
Giải pháp: Nhỏ thuốc mắt hoặc uống thuốc viên, phẫu thuật hoặc chiếu tia laser.

4- Đục nhân mắt

Dấu hiệu: Đó là khi thuỷ tinh thể của mắt bị vẩn đục ảnh hưởng đến thị lực. Đây là hậu quả của quá trình lão hoá, thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, dùng thuốc trong thời gian dài và do các bệnh khác.
Triệu chứng cơ bản nhất là thị lực mờ và không thể cải thiện dù đã dùng đủ các loại kính hoặc độ cận tăng lên.
Đối tượng: Thường là người trên 55 tuổi, song những người trẻ cũng không nên chủ quan.
Giải pháp: Phẫu thuật Phacoemulsication có thể chữa khỏi vĩnh viễn.

5- Bệnh có liên quan đến tuyến giáp

Dấu hiệu: Thyroid Eye Disease (TED) là bệnh về mắt do tuyến giáp chịu trách nhiệm điều khiển trao đổi chất của cơ thể gây nên. Bệnh nhân TED thường thấy hoa mắt, nhãn cầu lồi ra, mí mắt sưng vù và thị lực mờ hoặc nhìn một hoá hai. Đôi khi, mắt đỏ, chảy nước mắt và cảm giác có sạn trong mắt cũng sẽ xuất hiện.
Đối tượng: Phụ nữ dễ bị mắc bệnh hơn nam giới.
Giải pháp: Phẫu thuật giảm bớt sức ép để nhãn cầu bớt lồi. Phẫu thuật chỉnh lé để chữa chứng nhìn một hoá hai.

6- Bệnh khô mắt

Biểu hiện của hiện tượng khô mắt là: mắt khó chịu, phải chớp mi liên tục, mắt cộm xốn, chảy nước mắt, nguy hiểm là bề mặt mắt bị khô khiến vi khuẩn rất dễ bám vào gây bệnh. Đây là căn bệnh phổ biến ở giới văn phòng và trung niên.

Khi làm việc trên máy tính thường phải mở to mắt để đọc rõ chữ,  khi quá tập trung thì thường quên mất việc phải chớp mắt nên dễ dẫn đến hượng tượng khô mắt. Không những thế, người làm văn phòng lại ngồi trong phòng máy lạnh khiến cho da không chỉ khô mà còn dẫn đến mắt cũng dễ rơi vào tình trạng bị khô.

Còn đối với độ tuổi trung niên, tuổi tiền mãn kinh trở đi thì khô mắt thường là do nội tiết tố của cơ thể giảm sút.

Giải pháp tốt nhất để phòng và trị căn bệnh này là uống thật nhiều nước, thường xuyên chú ý đến việc chớp mắt. Khoảng 45 phút nên rời bàn máy tính để mắt được nghỉ ngơi.

7- Dị ứng mắt

Do môi trường ngày càng ô nhiễm , thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi nên hiện tượng dị ứng mắt rất hay gặp ở tất cả các đối tượng.

Biểu hiện thường thấy của hiện tượng này là: ngứa mắt, chảy nước mắt liên tục khiến khó làm việc và nếu dị ứng nặng có thể gây viêm loét giác mạc.

Điều trị tùy thuộc bệnh dị ứng nặng hay nhẹ. Nhưng cách hay nhất là tránh đừng để bụi dị ứng vào mắt.  Bệnh nhân không nên dùng tay dụi mắt, vì sẽ kích thích tế bào mast cells sẽ làm bệnh tăng nặng hơn. Bệnh nhân có thể rửa mắt bằng nước lạnh, nước muối sinh lý, nước mắt nhân tạo( nếu dùng nước mắt nhân tạo mà còn bị đau mắt thêm, hay đỏ mắt hơn hay bị kích ứng thì nên dùng). Chườm lạnh cũng là phương pháp hữu hiệu để giảm phù mi, giàm ngứa và kích thích làm co mạch và ổn định màng tế bào có chức năng miễn dịch.

Khi nào nên đi khám mắt?

  • Nhãn áp: Phụ nữ ở độ tuổi 40 hoặc trên 40 nằm trong diện có nguy cơ cao, nên đi kiểm tra mắt thường xuyên, đặc biệt nếu gia đình có tiền sử tăng nhãn áp.
  • Đục nhân mắt: Khám mắt khi uống steroid trong thời gian dài và hiện tượng mờ mắt của bạn không thể dùng kính mà chữa khỏi được.
  • Cận thị: Khám mắt ít nhất mỗi năm 1 lần.
  • Bệnh mắt do tuyến giáp: Nên đi kiểm tra mắt nếu bạn có bệnh về tuyến giáp.
  • Bệnh về võng mạc: Thường xuyên khám mắt nếu bạn bị cận thị hoặc bị tiểu đường.

Mẹo chăm sóc mắt:

  • Thường xuyên khám mắt. Phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi các bệnh về mắt. Khi đi ra ngoài, đeo kính râm để bảo vệ mắt ra khỏi tia UV và tránh được bệnh đục nhân mắt.
  • Luôn đọc sách báo dưới ánh sáng tốt để tránh căng thẳng cho mắt. Cứ sau nửa tiếng làm việc bằng mắt nhiều, nên cho mắt nghỉ bằng cách nhìn chỗ khác hoặc nhìn vật thể ở xa.