Các bệnh thường gặp ở Gan

Các bệnh thường gặp ở Gan

Các bệnh liên quan đến gan ngày càng có xu hướng gia tăng, nguyên nhân thì có nhiều bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan, do ô nhiễm môi trường và một yếu tố quan trọng không kém là yếu tố di truyền.

Một số bệnh gan phổ biến có thể kể đến như gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, và nặng hơn là ung thư gan.

Các bệnh thường gặp ở gan có thể kể đến như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan virus, ung thư gan

1. Gan nhiễm mỡ:

Gan nhiễm mỡ xảy ra khi lượng mơ tích tụ trong gan lớn hơn 5% so với trọng lượng gan.Gan nhiễm mỡ chủ yếu ở những người bị béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao, người nghiện rượu…. Gan nhiễm mỡ thường ít có dấu hiệu bên ngoài, chỉ khi ở giai đoạn nặng hơn người bệnh mới cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, gan nhiễm mỡ có thể làm tăng nguy cơ bệnh viêm gan, xơ gan và những biến chứng nguy hiểm.

2. Viêm gan virus :

Viêm gan virus là căn bệnh viêm nhiễm gan do 1 trong số 5 chủng virút gây ra, gồm virút viêm gan A, B, C, D, E. Viêm nhiễm thường làm sưng gan, đôi khi phá huỷ nghiêm trọng gan, triệu chứng dễ nhận biết là sốt, đau đầu, nôn mửa, mắt và da vàng.

3. Xơ gan:

Xơ gan là hậu quả của các bệnh lý gan mạn tính, tổ chức xơ, sẹo và các nhân tái tạo thay thế tổ chức gan lành dẫn tới làm giảm chức năng gan. Nguyên nhân chủ yếu của xơ gan là viêm gan virus B, C và do rượu, do hội chứng Budd – Chiari, tăng áp lực tĩnh mạch cửa tiên phát, một số bệnh rối loạn chuyển hóa: bệnh Wilson, Haemochromatosis…

Xơ gan được chia thành 2 giai đoạn giai đoạn còn bù và giai đoạn mất bù. Ở giai đoạn còn bù, triệu chứng xơ gan rất nghèo nàn, hầu như người bệnh vẫn làm việc bình thường, có thể mệt mỏi, ăn khó tiêu, đau nhẹ hạ sườn phải, có sao mạch ở cổ, ngực, lòng bàn tay son, gan to chắc, lách to. Ở giai đoạn mất bù, người bệnh xơ gan thường chán ăn, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, rối loạn tiêu hóa,…

4. Ung thư gan:

Nằm trong danh sách 8 bệnh ung thư hay gặp nhất trên toàn thế giới, ung thư gan là một loại bệnh ung thư nguy hiểm vì rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm nên việc điều trị rất ít hiệu quả.

Các dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng vùng hạ sườn trái, cổ chướng, vàng da, xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Khi khám bệnh các bác sỹ có thể sờ thấy gan to, ấn rắn chắc. Để chẩn đoán ung thư gan có thể tiến hành một số xét nghiệm máu xác định nồng độ anpha-FP, khi AFP cao trên 500nglml thì rất gợi ý tới ung thư gan.

Ngoài ra, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT scaner ổ bụng có tác dụng xác định vị trí và sự xâm lấn của khối u gan. Xét nghiệm sinh thiết gan bằng chọc kim nhỏ đơn thuần hoặc dưới sự hướng dẫn của siêu âm để chẩn đoán mô bệnh học.