Các giai đoạn của bệnh ung thư vú

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú?

Ung thư vú  nếu phát hiện sớm có thể điều trị hiệu quả, nhưng một khi ung thư vú đã di căn thì bệnh không chỉ lấy đi nét kiêu hãnh của phái đẹp mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mệnh của chị em.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh ung thư vú để chị em có thêm kiến thức nhận biết và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn sớm.

Bệnh ung thư vú được chia thành 4 giai đoạn chính:

– Giai đoạn I: Bệnh được đặc biệt bởi các tế bào ác tính phát sinh tại mô vú, chưa có dấu hiệu xâm lược sang các khu vực chung quanh .

– Giai đoạn II: Những tế bào ác tính phát triển với số lượng và kích cỡ lớn hơn GĐ I nhưng mà vẫn chưa thôn tính sang các khu vực khác.

– Giai đoạn III: Đặc trưng của giai đoạn này đó là những tế bào ung thư phát triển nhanh về số lượng và gia tăng về kích cỡ .Những tế bào ác tính tấn công đến các cơ quan kế cạnh và tấn công vào hệ bạch huyết.

– Giai đoạn IV: Hay còn gọi là giai đoạn cuối. Đây được đánh giá là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh ở GĐ này có đặc biệt đó là những tế bào ác tính đã di căn đến những bộ phận khác của thân thể như não, phổi, gan…

Bạn biết gì về ung thư vú giai đoạn cuối:

– Đây là một dạng ung thư khi mà những tế bào ác tính đã di căn đến một số bộ phận khác trong cơ thể như phổi, gan, thận, dạ dày …và các hạch bạch huyết khác.

– Ở giai đoạn cuối khi những tế bào đã di căn những biểu hiện ung thư vú rất rõ rệt . Một số triệu chứng ở giai đoạn cuối có khả năng kể đến như vú chảy máu, sưng to, căng tức, đầu vú chảy dịch, nổi hạch tại vú và những khu vực xung quanh . Thông qua các xét nghiệm phát hiện những tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác bên trong toàn thân .

– Nam giới cũng mắc ung thư vú. Trước đây chúng ta thường có suy nghỉ chỉ cô gái cô gái mới mắc bệnh tuy vậy trên thực tế đàn ông cũng có khả năng mắc ung thư vú. Điều đáng báo động đó là các quý ông khi mắc bệnh khả năng chữa khỏi thường rất thấp cũng như tỉ lệ tử vong cao bởi thường chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

– Bệnh rất khó điều trị khi ở giai đoạn di căn. Không chỉ riêng đối với bệnh UT vú mà các bệnh lý như ung thư gan, ung thư phổi hay ung thư bao tử khi phát hiện ở GĐ cuối thì việc chữa trị đều rất gặp khó , tổn thất cũng như tỉ lệ tử vong lớn.

Chính vì vậy các bác sĩ khuyến cáo toàn bộ mọi người khi phát hiện những bất thường tại vùng ngực như đau tức ngực trong thời kỳ dài, ngực nổi hạch, ngực sưng tấy, đầu vú chảy dịch, chảy máu, vùng da vú nhăn nhíu , ngứa rát, hay nhiễm trùng…thì cần đi khám ngay.