Phương pháp tầm soát ung thư vú hiệu quả nhất

Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã trang bị hệ thống máy siêu âm tầm soát ung thư vú tự động Siemens ABVS ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM.

Tầm soát ung thư vú là kiểm tra vú để phát hiện sớm bệnh ung thư vú từ khi chưa có triệu chứng gì.

Hiện nay có nhiều phương pháp để tầm soát ung thư vú như: chụp nhũ ảnh (X-Quang tuyến vú), siêu âm tuyến vú, khám lâm sàng tuyến vú, chụp cộng hưởng từ, sinh thiết vú,… Tùy theo độ tuổi, đặc điểm của người tham gia tầm soát mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

1. Khám tuyến vú

Chị em nên tự khám vú ở nhà mỗi tháng một lần, đây là một cách hiệu quả để phát hiện sớm bệnh ung thư vú. Nếu có những dấu hiệu bất thường ở vú, chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa ung bướu để được bác sĩ chẩn đoán chính xác.

2. Sinh thiết vú

Sinh thiết là một kỹ thuật phức tạp, bác sĩ chỉ thực hiện sinh thiết khi đã thực hiện những kỹ thuật đơn giản hơn (chụp X quang, siêu âm) mà vẫn chưa xác định được bệnh. Các bác sĩ sẽ lấy ra một mẫu mô rất nhỏ từ vú, các mô này sẽ được thử nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh.

3. Xét nghiệm tế bào học

Xét nghiệm tế bào học là phương pháp sử dụng một chiếc kim ngắn, nhỏ hơn kim lấy máu để lấy tế bào của khối u vùng vú rồi phân tích dưới kính hiển vi nhằm phát hiện tế bào ung thư. Đây là kỹ thuật chuẩn đoán nhanh trong y học nhằm phát hiện bệnh ung thư vú.

4. Chụp nhũ ảnh (X-Quang tuyến vú)

Cũng như kỹ thuật chụp X-Quang của các cơ quan khác, nhũ ảnh dùng chùm tia X chiếu xuyên qua vú để ghi lại hình ảnh của tuyến vú lên phim. Điểm khác biệt là trong nhũ ảnh chùm tia X thường dùng là chùm tia có cường độ thấp và bước sóng dài hơn. Hiện nay, chụp X quang tuyến vú là một trong những phương pháp phổ biến để tầm soát ung thư vú. Tuy nhiên, chụp X quang tuyến vú khó có thể phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc.

5. Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp MRI thường được áp dụng cho những phụ nữ có mô vú dày đặc hoặc những người có nguy cơ rất cao mắc ung thư vú vì chụp MRI có thể phát hiện các khối u rất sớm. Tuy nhiên một nhược điểm đáng kể của chụp MRI tuyến vú là cho kết quả dương tính giả, nói cách khác xét nghiệm này tìm ra những điểm ban đầu trông có vẻ đáng nghi nhưng không phải là ung thư.

6. Siêu âm vú

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần cơ thể tiếp xúc với sóng âm tần số cao (siêu âm) để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể, kể cả hình ảnh dòng máu đang chạy trong các mạch máu.

Siêu âm tuyến vú thường được sử dụng để đánh giá các tổn thương ở tuyến vú được phát hiện thấy khi chụp X quang tuyến vú và khám lâm sàng. Siêu âm giúp phân biệt giữa u nang (túi chứa đầy dịch lỏng) và các khối rắn. Trong một số trường hợp, siêu âm tuyến vú được sử dụng để tìm kiếm các hạch bạch huyết có kích thước lớn.

Với thế mạnh là chuyên khoa Ung bướu, cùng đội ngũ bác sĩ từ bệnh viện Ung Bướu TP. HCM, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã trang bị hệ thống máy siêu âm tầm soát ung thư vú tự động Siemens S2000 ABVS ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM giúp chị em có thể tầm soát bệnh ung thư vú từ ngay giai đoạn sớm nhất. Máy siêu âm tầm soát ung thư vú Siemens S2000ABVS sử dụng kỹ thuật dùng đầu dò siêu âm quét toàn bộ mô tuyến vú, phân tích hình ảnh ba chiều cho mỗi lát cắt từng mili mét,  tạo hình ảnh chính xác, giúp phát hiện sớm ung thư vú và các bệnh lý tuyến vú khác, đặc biệt ở những phụ nữ có mô vú dày. Đây là kỹ thuật không xâm lấn, không đau, không nhiễm phóng xạ, an toàn và không độc hại (an toàn đối với cả phụ nữ đang mang thai) và cho kết quả tầm soát ung thư vú nhanh, chính xác.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư cũng như đặt câu hỏi cho bác sĩ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại tổng đài của Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị.

Khám ung bướu ngoài giờ tại thành phố Hồ Chí Minh

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị

Địa chỉ: 501 – 503 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò vấp, TP. HCM

Điện thoại: (08) 3895 3238

Email: info@ykhoahuunghi.com

Website: http://ykhoahuunghi.com