Điều trị gai cột sống

Điều trị gai cột sống hiệu quả bằng vật lý trị liệu

Ngoài việc sử dụng thuốc thì đối với dạng bệnh gai cột sống bạn phải áp dụng thêm vật lý trị liệu trong quá trình điều trị. Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến, bạn cần phải kịp thời điều trị và phải điều trị đúng phương pháp.

Gai cột sống là gì ?

Gai cột sống là phần phát triển thêm ra của xương trên cột sống

Gai cột sống nói một cách dễ hiểu là việc phát triển thêm ra của xương trên thân cột sống, nguyên nhân do lắng đọng canxi, chấn thương, thoát vị đĩa đệm… Bản chất gai cột sống không gây đau, tuy nhiên bạn vẫn cảm thấy đau là do gai cột sống phát triển và chèn ép lên các phần mềm xung quanh. Ngoài cảm giác đau thì bệnh còn sẽ dẫn đến một số hình thức tác động khác như làm hạn chế vận động, suy yếu cơ xương khớp, nặng hơn là rối loạn kiểm soát đại-tiểu tiện hoặc yếu liệt.

Những lợi ích của vật lý trị liệu đối với bệnh gai cột sống

Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến, bạn cần phải kịp thời điều trị và phải điều trị đúng phương pháp. Ngoài việc sử dụng thuốc thì đối với dạng bệnh này bạn phải áp dụng thêm vật lý trị liệu trong quá trình điều trị.

Vật lý trị liệu là phương pháp tối quan trọng trong việc điều trị bệnh gai cột sống

Việc sử dụng vật lý trị liệu cho người bệnh gai cột sống sẽ giúp điều trị phục hồi và làm chậm đi quá trình thoái hóa của cột sống, hạn chế tối đa sự phát triển của các gai xương, một số lợi ích cụ thể của vật lý trị liệu gai cột sống là:

  • Không phẫu thuật, không dùng thuốc: điều trị bằng vật lý trị liệu là áp dụng các phương pháp vật lý vào việc điều trị do đó tránh được việc phải dùng phẫu thuật.
  • Dễ áp dụng, không tốn nhiều thời gian: đối tượng của phương pháp vật lý trị liệu là tất cả mọi người, do đó có thể áp dụng từ trẻ em đến người lớn tuổi, cả nam lẫn nữ và thời gian cho mỗi lần hỗ trợ điều trị chỉ từ khoảng 30 đến 60 phút.
  • Hiệu quả cao, chi phí thấp: Theo thống kê các trường hợp sớm áp dụng vật lý trị liệu trong điều trị gai cột sống thì đến hơn 80% trường hợp người bệnh thuyên giảm bệnh mà không cần áp dụng thêm bất kỳ phương pháp điều trị nào và thực tế cho thấy khi điều trị bằng vật lý trị liệu mặc dù đều đạt kết quả cao thì chi phí bạn bỏ ra để điều trị sẽ vẫn thấp hơn so với các phương pháp khác.

Những phương pháp vật lý trị liệu điển hình cho bệnh gai cột sống

Những phương pháp vật lý trị liệu thường áp dụng cho người bệnh gai cột sống là:

  • Sử dụng máy hỗ trợ kéo giãn cột sống
  • Điện trị liệu
  • Vận động trị liệu
  • Hồng ngoại trị liệu
  • Siêu âm trị liệu

Các phương pháp này hầu hết đều có tại chuyên khoa vật lý trị liệu Hữu Nghị

Đi kèm với việc điều trị tại trung tâm thì việc điều trị thêm ở nhà cũng rất quan trọng, do đó bạn có thể tham khảo thêm một số bài tập gai cột sống dưới đây:

Một số bài tập vật lý trị liệu tại nhà cũng rất quan trọng đối với người bị bệnh gai cột sống

BÀI TẬP DI ĐỘNG CỘT SỐNG:

Để hai tay đan vào nhau đặt sau gáy. Để lưng sát mặt giường và nhấc phần hông lên khỏi mặt giường, đồng thời thở ra. Sau đó làm ngược lại và hít vào. Thực hiện luân phiên động tác này khoảng 10-15 lần.

BÀI TẬP KÉO GIÃN CƠ LƯNG:

Bạn nằm trên giường, duỗi thẳng tay chân, hít hơi vào và kéo đầu gối chân phải áp về phía bụng càng sát càng tốt, chân còn lại giữ nguyên, kế đến hạ chân phải xuống và kéo chân trái lên. Thực hiện luân phiên từ 10-15 lần.

BÀI TẬP KÉO GIÃN CƠ BỤNG:

Hai tay đan nhau đặt sau gáy hoặc để dọc theo thân. Để lưng áp sát mặt giường, kế đến co hai chân lên, nhấc bàn chân lên khỏi mặt giường. Thực hiện co duỗi chân như đang thực hiện việc đạp xe. Thực hiện luân phiên từ 3-5 phút.

Bệnh mỗi người đều khác nhau do đó để việc điều trị nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, bạn nên thăm khám và tập trực tiếp tại Trung tâm Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng Hữu Nghị để các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật viên có phương pháp điều trị phù hợp với trường hợp bệnh của mình cũng như có thể hướng dẫn, theo dõi sát quá trình điều trị bệnh.

Thời gian điều trị tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nên việc đến thăm khám trực tiếp bác sĩ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Trung tâm vật lý trị liệu Hữu Nghị không chịu mọi trách nhiệm nếu người bệnh tự ý sử dụng những phương pháp điều trị mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể chat trực tiếp với chúng tôi qua mục “Tư vấn ngay” để tìm hiểu rõ hơn về bệnh. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng: (08) 3895 3238 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 501 – 503 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò vấp, TP. HCM. Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 7: 7:00 – 20:30 | Chủ nhật: 7:00 – 17:00.