Hướng dẫn cách phát hiện sớm ung thư vú ngay tại nhà

Hướng dẫn cách phát hiện sớm ung thư vú ngay tại nhà

Biết cách phát hiện ung thư vú sẽ giúp chị em sớm phát hiện bệnh và có thể điều trị thành công, giảm tỷ lệ phải cắt vú và tử vong. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách tự kiểm tra phát hiện sớm bệnh ung thư vú.

Ung thư vú thường gặp ở nữ giới, đặc biệt ở lửa tuổi 40 trở lên. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh nguy hiểm này đang có xu hướng trẻ hóa ở độ tuổi.

Trên thế giới có khoảng 14,1 triệu người mắc, 8,2 triệu người tử vong vì ung thư vú mỗi năm. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 12.000 người mắc, 4.000 người tử vong/ năm do ung thư vú.

Đây là căn bệnh phát triển âm thầm, đa số những người phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn và đều phải cắt bỏ vú để giữa tính mạng. Do đó, việc tầm soát và phòng tránh ung thư vú cần được chú trọng hơn nữa.

Sờ nắn vú

Ngực trần và nằm ngửa trên giường một cách thư giãn. Đặt cánh tay phải ra sau đầu, hành động này sẽ giúp vùng cơ vú phía dưới thu gọn lại về tâm vú giúp thuận lợi trong quá tình kiểm tra hơn.

Dùng tay trái sờ nắn vú bên phải theo chiều kim đồng hồ hay vòng xoắn ốc để phát hiện các u cục ở bầu vú.

Hoặc bạn có thể chia vú thành 4 phần: 2 phần ở 2 bên và 2 phần trên và dưới vú. Dùng đầu ngón tay ấn vào các phần vú, xoáy theo hình tròn và nhấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để phát hiện các u cục bên trong.

Dùng đầu ngón cái và ngón trỏ nắn đầu vú xem có dịch chảy ra hay không? Rồi di chuyển các đầu ngón tay, miết thật sâu xuống vùng hõm nách và xương đòn để xem có các u cục hay phần da dày cứng bất thường không?

Làm tương tự với vú trái bằng tay phải của bạn. Nếu phát hiện thấy có 1 trong những bất thường trên cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra vú ngay.

Quan sát vú

Cần có một chiếc gương lớn để bạn có thể bao quát được cả bộ ngực của mình.

Cởi trần và đứng trước gương, quan sát thật kỹ về hình dáng, kích thước, màu sắc của bầu ngực và núm vú.

Nếu có dấu hiệu bất thường như: đầu vú chảy dịch, núm vú bị lõm vào trong, hình dáng và kích thước của vú trái và vú phải không cân xứng; trên bề mặt của da có biểu hiện sần sùi, có vết thâm, đỏ,…thì đó là dấu hiệu của ung thư vú.

Khi phát hiện vú có biểu hiện như trên cần đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra vú. Nếu chẩn đoán bệnh sớm sẽ thuận lợi cho quá trình điều trị nhiều hơn.

Do đó, phụ nữ cần kết hôn và sinh con sớm trước tuổi 30 để giảm thiểu khả năng mắc ung thư vú.

Đồng thời có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, vận động thường xuyên, ổn định cân nặng một cách cân bằng, thường xuyên kiểm tra vú để phòng và sớm phát hiện và có biện pháp điều trị thích hợp.

Sớm phát hiện và điều trị sẽ có tới 90% cơ hội khỏi bệnh, hạn chế được việc phải cắt bỏ vú cho nữ giới.
—————————————————————————————

Để được tư vấn cụ thể về khám ung bướu, tầm soát ung thư vú, Quý khách vui lòng liên hệ với phòng khám đa khoa Hữu Nghị ở địa chỉ bên dưới:

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỮU NGHỊ

 Gọi ngay: (08) 3895 3238

 Địa chỉ: 501 – 503 Nguyễn Oanh, Phường 17, Q. Gò vấp, TP. HCM

 Email: info@ykhoahuunghi.com

 Website: http://ykhoahuunghi.com