Hút xoang mũi những vấn đề bạn nên biết

Hút xoang mũi những vấn đề bạn nên biết

Hút xoang mũi là phương pháp y học giúp làm sạch xoang, mà người bệnh viêm xoang nên tham khảo. Hãy cùng tìm hiểu ngay những thông tin về phương pháp này.

Phần lớn triệu chứng của bệnh viêm xoang là do dịch từ xoang gây ra. Ngoài việc dùng thuốc, một số trường hợp cần can thiệp ngoại khoa. Trong số đó, hút xoang mũi là phương pháp phổ biến nhất. Nếu được hiểu và áp dụng đúng cách có thể hỗ trợ tốt, trong điều trị viêm xoang, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Hút xoang mũi những vấn đề bạn nên biết

Dịch xoang mũi gây viêm xoang

Dịch xoang mũi là một trong những thủ phạm gây ra các triệu chứng của bệnh viêm xoang

Hút xoang mũi là gì?

Đây là một trong những phương pháp sử dụng các dụng cụ y khoa để thực hiện hút dịch từ xoang tiết ra.

Hút xoang mũi những vấn đề bạn nên biết

Hút dịch do viêm xoang mũi không đúng cách, đôi khi sẽ gây những hậu quả như đau đầu, chóng mặt, tổn thương niêm mạc mũi, nhiễm trùng, thậm chị khiến tình trạng bệnh chuyển biến tiêu cực hơn là điều mà không người bệnh nào mong muốn gặp phải.

Hút dịch xoang mũi ở đâu?

Sau đây là hướng dẫn cách hút dịch mũi chữa viêm xoang tại nhà và giới thiệu về phương pháp ở các địa điểm khám chữa bệnh chuyên khoa.

 • Cách áp dụng hút dịch viêm xoang mũi tại nhà

Các bước thực hiện hút xoang mũi tại nhà, bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị:

 • Dụng cụ hút mũi hoặc máy hút mũi
 • Nước muối sinh lí NaCl 0,9%
 • Khăn giấy
 • Dụng cụ hút xoang mũi tại nhà

Một số dụng cụ hút dịch mũi có thể mua tại cửa hàng chuyên bán dụng cụ y khoa

Bước 1: Đối với bình hút mũi cầm tay, bạn bóp nhẹ vào thân bình, đặt đầu hút vào bên trong mũi. Sau đó, thả tay bóp thân bình để hút dịch mũi. Đối với máy hút, cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và điều chỉnh lực hút/áp lực cho phù hợp.

Bước 2: Bơm nước muối sinh lí vào mũi, ngửa mặt, giữ trong mũi khoảng 30 giây, rồi cúi đầu xuống để nước muối cuốn theo dịch mũi còn sót chảy ra.

Bước 3: Dùng khăn giấy lau khô mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lí và vệ sinh dụng cụ hút mũi.

Hút xoang mũi bằng kĩ thuật y học hiện đại

 • Chọc rửa xoang – hút xoang nội soi: Kim bơm sẽ qua đường mũi vào xoang, sau đó nước muối sinh lí sẽ được bơm vào để đẩy hết lượng mủ viêm bên trong xoang ra ngoài và làm sạch xoang. Đây là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay, và mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm xoang rất cao.
 • Hút xoang mũi bằng phương pháp chọc hút
 • Hút xoang mũi bằng phương pháp chọc rửa xoang
 • Hút xoang dưới áp lực: Phương pháp này đưa thuốc vào bên trong xoang, thường dùng cho người viêm xoang mãn tính. Liệu trình điều trị gồm nhiều lần, tùy tình trạng của người bệnh.

Những lưu ý bạn cần biết

 • Giữ vệ sinh, khử trùng dụng cụ hút mũi, cũng như tay, khi thực hiện tại nhà.
 • Không lạm dụng hút dịch mũi tại nhà.
 • Một số trường hợp cần có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, để giảm thiểu rủi ro do phương pháp này gây nên.

Hút xoang mũi chỉ là một trong số những cách làm thuyên giảm các triệu chứng, chứ không thể trị dứt điểm bệnh viêm xoang. Những rủi ro khi thực hiện không đúng cách sẽ có thể gây đau đớn, tổn thương mũi. Người bệnh chỉ nên áp dụng phương pháp trên sau khi dùng thuốc mà không có hiệu quả.