Sâu răng

Một số bệnh thường gặp ở Răng

Răng miệng là phần quan trọng của sức khỏe con người. Hãy chú ý đến những bất ổn khi chăm sóc răng để sớm có cách khắc phục.

Sâu răng:

Bệnh sâu răng chính là sự tiêu huỷ tổ chức cứng của răng (bao gồm men răng và ngà răng), tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng. Nguyên nhân gây bệnh sâu răng là vi khuẩn, đường trong thức ăn và thời gian để vi khuẩn và đường tồn tại trong miệng.

Hôi miệng:

Hơi thở có mùi hôi thường liên quan đến những bệnh sâu răng, ung thư miệng, gan, thận, HIV,…Đó là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm mà đa số chúng ta thường bỏ qua.

Vôi răng:

Nếu răng của bạn xuất hiện nhiều mảng bám, cũng có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao làm vi khuẩn trong miệng sinh sôi rất nhanh làm cho lợi của bạn đỏ sưng và đau. Do đó những người mắc bệnh tiểu đường thường dễ mắc các bệnh về răng miệng hơn người bình thường.

Bệnh viêm quanh răng:

Khi bệnh viêm lợi không được quan tâm và điều trị thì sẽ phát triển thành bệnh viêm quanh răng. Lợi sẽ dần dần tụt khỏi răng, tạo nên những túi lợi sâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm trầm trọng thêm mức độ của bệnh. Không những thế, bệnh còn làm cho xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu huỷ dần, khiến cho răng không có chỗ dựa, trở nên lung lay và cuối cùng sẽ rụng.

Chảy máu chân răng:

Chảy máu chân răng đôi khi xuất hiện do bạn bị thiếu vitamin C hoặc K , thay đổi hoocmon,…Việc chảy máu diễn ra thường xuyên là một dấu hiệu bất thường, nên bạn phải tới bác sĩ nha khoa để xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân có liên quan đến các căn bệnh như tim mạch, bạch cầu , tiểu đường,…

Viêm lợi:

Lợi bị đỏ và sưng phồng là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bạn có thể mắc những căn bệnh nguy hiểm. Đó là dấu hiệu của sự viêm nhiễm này sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong cơ thể. Nếu bạn bị viêm lợi thường xuyên thì nguy cơ bạn bị mắc các bệnh về tim mạch, Alzheimer và nguy cơ sinh non cao hơn bình thường.

Răng khôn mọc lệch
:

Chúng ta có 4 răng khôn (2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới). Do không đủ khoảng trống để mọc lên theo hướng bình thường, răng tự tìm cho mình một con đường khác để mọc như: mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm ở bên cạnh hay nhú lên khỏi lợi được một phần và ngừng lại vĩnh viễn. Răng khôn mọc lệch khiến người bệnh sốt cao, mệt mỏi, đau vòm miệng, sâu răng, viêm lợi. Răng khôn mọc lệch cần phải phẫu thuật để tránh những rắc rối như huỷ hoại xương và răng xung quanh.

Sang chấn răng và xương ổ răng:

Do tai nạn trong giao thông hoặc trong sinh hoạt, bạn có thể bị sứt gãy một phần thân răng (đường gãy ngang hoặc chéo), gãy cả một phần chân răng (chân răng có thể bị bật ra khỏi huyệt ổ răng), thậm chí gãy vỡ xương ổ răng (là phần xương bọc quanh chân răng).

Trong những tình huống này, hãy đến nha sĩ càng sớm càng tốt. Nếu răng bật ra khỏi ổ thì nên giữ cho răng ẩm bằng cách ngâm trong nước muối nhạt hoặc ngậm dưới lưỡi. Tùy theo tình trạng sang chấn, bác sĩ sẽ cắm lại răng đã bật ra khỏi ổ, làm nẹp liên kết răng, chữa tủy răng hay nhổ bỏ răng vỡ, làm răng giả…