Những cách chống say tàu xe hiệu quả

Những cách chống say tàu xe hiệu quả

Chống say tàu xe là vấn đề được rất nhiều người quan tâm của nhiều người, đặc biệt là mỗi dịp tết đến, xuân về. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cùng Quý bạn đọc một số phương pháp giúp chống say tàu xe hiệu quả.

Ăn một bữa ăn nhẹ:

Bạn nên ăn một bữa ăn nhẹ, cố gắng đừng ăn no hoặc uống rượu trước khi lên xe. Bụng rỗng hoặc quá no sẽ khiến bạn khó chịu và rất dễ bị say xe. Bạn có thể ăn nhẹ các đồ ăn khô, tránh những thức ăn có nhiều nước như phở, mì, bún hay các loại đồ uống có ga.

Ăn bánh mì:

Bánh mì cũng giúp bạn chống say xe hiệu quả khi bạn ăn chúng để giảm cảm giác say xe vì khi ăn bánh mì, tuyến tụy sẽ tiết ra trypsin. Men này trao đổi chất với axit amin trong bánh mì có tác dụng trấn tĩnh thần kinh. Nếu bạn thấy có triệu chứng bị say hãy ngửi mẩu bánh mì đó, chắc chắn sẽ có tác dụng.

Ăn các thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt:

Trước khi lên tàu xe, bạn nên ăn các loại thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Chúng có tác dụng hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa dễ dàng nên có thể giúp ngừa cảm giác say tàu xe.
Uống một ly nước ấm có pha dấm cũng có thể phòng chống được say xe. Ngoài ra, bạn có thể lấy một miếng cao giảm đau dán vào lỗ rốn, như vậy có thể phòng chống được tình trạng say xe thêm trầm trọng.

Uống sữa đậu nành:

Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày do say tàu xe, hãy uống sữa đậu nành. Loại thực phẩm này có thể giúp thư giãn dạ dày và giảm cảm giác chóng mặt, hoa mắt.

Uống nước ấm:

Uống khoảng hai ly nước ấm trước khi đi tàu xe là liều thuốc tốt cho những người bị say tàu xe. Vì phương pháp này có tác dụng giúp kéo giảm cảm giác buồn nôn.

Ăn bánh quy:

Các loại bánh quy giòn, đặc biệt là bánh quy mặn là loại thực phẩm có tác dụng hấp thu axít trong dạ dày nên có thể giúp ngăn ngừa hiệu quả các triệu chứng say tàu xe.

Ăn trái cây khô:

Trong trường hợp bạn đang bị say tàu xe, ăn trái cây khô được chứng minh rất hiệu quả trọng việc làm dịu thần kinh cảm giác của bạn. Bên cạnh đó, trái cây khô còn chứa nhiều natri, có tác dụng giúp giảm nhẹ triệu chứng say tàu xe.

Sử dụng tinh dầu từ vỏ cam, vỏ quýt:

Cam và quýt là những loại quả rất tốt cho sức khoẻ. Tinh dầu quýt giúp an thần nhẹ làm cân bằng hệ thống thần kinh, chống co thắt dạ dày, ruột, nên bạn có thể ăn cam, quýt khi đi đường. Khi có cảm giác say xe, bạn hãy dùng vỏ cam, quýt tươi hướng thẳng vào mũi rồi gập đôi vỏ về phía trong, để dầu vỏ cam, quýt bắn ra, rồi hít vào trong mũi. Cách này chống say xe rất tốt.

Uống nước gừng tươi:

Từ lâu, gừng đã được sử dụng để phòng chống nôn theo kinh nghiệm dân gian. Đối với người dễ bị say tàu xe, trước khi lên tàu xe nên uống ¼ chén nước cốt gừng tươi, chuẩn bị mang theo củ gừng đã xắt lát, thỉnh thoảng ngậm một lát gừng hoặc nhai chậm và nuốt nước để làm giảm các triệu chứng say tàu xe, hoặc có thể dùng gừng ở dạng viên nén, kẹo gừng, trà gừng.

Xoa dầu gió vào hai huyệt thái dương:

Ngoài ra, có thể thực hiện cách xoa dầu gió vào hai huyệt thái dương, hai huyệt nội quan (giữa hai gân tay, phía trên và cách lằn chỉ cổ tay 3-4cm, huyệt nhân trung (giữa đường rãnh môi trên), hai huyệt phong trì (chỗ lõm phía sau gáy, trên cổ).

Nhai kẹo cao su:

Một phương pháp đơn giản khác để giảm bớt các triệu chứng say xe là nhai kẹo cao su và uống từng ngụm nước nhỏ trong suốt chuyến đi.

Nguồn: ST