Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư vú

Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư vú

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư vú ở phụ nữ là: xuất hiện một cục cứng không đau ở vú, liên tục ngứa và phát ban xung quanh núm vú, da trên vú bị sưng và dày lên, da trên vú bị trũng hay nhăn nheo, núm vú bị kéo vào hoặc thụt vào, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường từ núm vú, …

Khi thấy các dấu hiệu này, chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để tầm soát ung thư vú. Phát hiện sớm giúp khả năng điều trị thành công cao và để lại ít hậu quả hơn.

Bệnh ung thư vú là gì?

Ung thư vú là các tế bào bất thường gọi là tế bào ung thư phát triển từ những tế bào ống (duct) hay những tế bào nang (lobule) của vú. Nếu không chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng trong vú, đi vào các mạch máu hay mạch bạch huyết, chạy tới các hạch, và có thể lây lan đến các bộ phận khác, gây ra đau đớn, tắc nghẽn cho cơ thể và cuối cùng mang đến sự chết. Tại Việt Nam ung thư vú ở nữ giới là loại ung thư có tần xuất cao nhất. Tỉ lệ người mắc ung thư vú dẫn đến tử vong là cao nhất trong số các loại ung thư ở phụ nữ.

Bệnh ung thư vú tăng theo tuổi tác, trong đó phụ nữ tuổi trung niên, tuổi mãn kinh chiếm phần lớn. Theo tài liệu điều tra, người ở độ tuổi 40-59 là tuổi hay bị nhất, chiếm khoảng 75% tổng số người bệnh ung thư vú. Phụ nữ trên 30 tuổi thường có nguy cơ ung thư vú cao hơn, vì vậy được khuyến khích đi tầm soát ung thư vú định kỳ.

Những biểu hiện ung thư vú cũng khá giống với các loại u, bướu nên nếu ở giai đoạn đầu người bệnh chỉ cảm thấy có vật cứng không đau trên bầu ngực. Thường khi phát hiện ung thư thì chính người bệnh là người phát hiện sớm nhất. Do khối u bất thường trên bầu ngực.

Để phát hiện sớm bệnh ung thư vú, trước hết chúng ta cần tìm hiểu những triệu chứng, biểu hiện bệnh ung thư vú:

Đau tức ở ngực:

Bạn bỗng cảm thấy ngực mình đau tức ngay cả những ngày bình thường, khi tới gần ngày kinh nguyệt thì ngực bạn càng thấy đau hơn nữa, giống như bị sưng vù lên vậy, cảm giác đau khiến bạn không dám chạm vào ngực mình nữa.

Có u cục ở vú:

Khi sờ nắn theo đường vòng xung quanh vú thì bạn sẽ thấy có u cục nổi ở trong vú giống như là những viên sỏi nhỏ ở trong vú.
Những u cục này có thể là u lành tính hoặc u ác tính, nên đi khám xét để có được hướng điều trị tốt nhất và kịp thời.

Vú to lên bất thường:

Vú bạn luôn cương cứng và to lên hơn mức bình thường kể cả chưa tới ngày kinh nguyệt.
Kích thước, hình dạng vú méo mó không bình thường.

Có hạch ở dưới nách:

Bạn sờ thử từ bầu ngực vuốt lên trên theo đường hõm nách thì thấy có hạch nổi lên ở nách.
Hạch ở nách là giai đoạn đầu tiên phát triển bệnh ung thư vú.

Núm vú bị tụt vào trong:

Núm vú bị tụt hẳn vào trong, cứng, dùng tay kéo ra cũng không được, núm vú không cương lên được như bình thường mà cứ vẫn tụt vào trong như thế.

Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi:

  • Vùng da xung quanh đầu núm vú bị co rút da, co rút núm vú, nhăn nheo.
  • Có các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú.
  • Có biểu hiện của viêm da vùng quanh vú:
  • Da đỏ, phù dưới dạng da cam.
  • Chảy nước.
  • Bong da vảy nến.
  • Ngứa dị ứng.

Dấu hiệu cận lâm sàng chẩn đoán bệnh:

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư vú ở phụ nữ, nếu bạn có các dấu hiệu như trên thì hãy nhanh chóng đi tới cơ sở y tế uy tín và khám để được chẩn đoán bệnh sớm nhất.

Để được tư vấn cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỮU NGHỊ

 Gọi ngay: (08) 3895 3238

 Địa chỉ: 501 – 503 Nguyễn Oanh, Phường 17, Q. Gò vấp, TP. HCM

 Email: info@ykhoahuunghi.com

 Website: http://ykhoahuunghi.com