NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ CHOLESTEROL

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ CHOLESTEROL


NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ CHOLESTEROL

Nếu quá béo thì phải ăn giảm calo, giảm cơm, các loại bánh kẹo và nước ngọt, đồng thời phải tăng cường rèn luyện thể thao.

Cholesterol máu cao và quá béo nên ăn uống như thế nào?

Người béo và Cholesterol máu cao thì cần hạn chế lượng calo ăn vào vì nếu khẩu phần ăn nhiều calo, cơ thể không sử dụng hết sẽ chuyển thành mỡ tích tụ khắp nơi trong cơ thể.

Mặt khác cũng cần hạn chế ăn những thức ăn có nhiều mỡ động vật và Cholesterol như thịt, phủ tạng các loại động vật, các món ăn xào nấu với mỡ…

Nên sử dụng dầu thực vật thay mỡ vì trong dầu không có Cholesterol, nhưng về góc độ cung cấp calo mà nói thì cũng cần hạn chế cả dầu thực vật nữa (1g dầu, mỡ cho 9 Kcalo).

Ngoài ra, nên ăn nhiều rau, chất xơ và chú ý tăng cường các họat động thể lực để giảm trọng lượng cơ thể xuống cho đỡ béo.

Nếu Cholesterol máu cao nên ăn hạn chế mỡ động vật, không quá 16g/ngày, nên tăng cường ăn các loại dầu thực vật khoảng 25g/ngày. Nên chọn các loại dầu có nhiều axít béo chưa bão hòa và ít cholesterol: dầu ôliu, dầu vừng, dầu đậu nành.

Trong bữa ăn hàng ngày nên có món đậu phụ, vừng, lạc và nhiều rau quả. Nếu quá béo thì phải ăn giảm calo, giảm cơm, các loại bánh kẹo và nước ngọt, đồng thời phải tăng cường rèn luyện thể thao.

Nên ăn như thế nào để phòng được bệnh tim mạch?

Bệnh tim mạch thường gặp liên quan đến: cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Chế độ ăn hợp lý có tác động làm giảm huyết áp và phòng xơ vữa động mạch. Nguyên tắc ăn uống để phòng chống tăng huyết áp:

– Giảm muối natri: các nghiên cứu cho thấy quần thể dân cư có thói quen ăn mặn thì có liên quan đến cao huyết áp so với quần thể dân cư có thói quen ăn nhạt hơn. Vì vậy chỉ nên ăn dưới 6g muối/ngày.

– Chế độ ăn giàu kali: kali có nhiều trong rau, quả, khoai và đậu đỗ như: rau dền, dưa chuột, bắp cải, súp lơ, su hào, xà lách, đậu cô ve, giá đỗ, cải soong, cà chua, cà rốt, cam, chanh, mận, mơ, dưa hấu, chuối tiêu.

– Thức ăn giàu canxi: sữa và các chế phẩm của sữa, tôm, cua, cá là nguồn thức ăn giàu canxi.

– Giảm chất béo, dùng dầu thực vật như dầu lạc, dầu đậu tương,… thay cho mỡ động vật.

– Hạn chế uống bia, rượu.

– Tránh tăng cân quá mức: tỷ lệ tăng huyết áp ở người béo phì cao hơn hẳn người không béo phì đã trở thành một vấn đề cần quan tâm trong việc chăm sóc sức khỏe của cả cộng đồng.

Nguyên tắc ăn uống để phòng xơ vữa động mạch:

– Giảm tổng số năng lượng ăn vào trong ngày để giảm cân ở những người thừa cân, béo phì.

– Giảm chất béo ăn vào, nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

– Giảm lượng Cholesterol trong khẩu phần ăn xuống dưới 250 mg/ngày. Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều Cholesterol trong khẩu phần như óc, tim, gan, bầu dục, dạ dày, dồi tràng.

– Nên sử dụng các loại thịt có chứa ít chất béo như: thịt bò nạc, cá nạc. Hạn chế đường, mật. Tối đa chỉ nên 10-20 g/ngày. Nên sử dụng ngũ cốc kết hợp với khoai củ.

– Nên ăn nhiều rau quả để cung cấp vitamin, chất khoáng và nhiều chất xơ giúp đào thải Cholesterol ra ngoài.

Cholesterol trong máu cao có ăn được trứng không?

Trứng là một thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các chất đạm (protid), béo (lipid), đường bột (glucid), vitamin và chất khoáng. Các chất này ở một tỷ lệ cân đối, thích hợp cho sự phát triển của cơ thể. Nếu như giá trị sinh học thực chất của trứng toàn phần là 100 thì của cá là 83, thịt bò là 80, gạo tẻ là 57 và của bột mì chỉ là 52. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, chứa khoảng 54% nước, 29,5% Lipid, 13,6% protid, 1% glucid và 0,6 % chất khoáng.

Trong l00g trứng toàn phần chứa 600 mg Cholesterol, trứng là một trong những loại thực phẩm có nhiều Cholesterol nhất.

Đối với người Cholesterol máu cao, không cần tuyệt đối kiêng trứng vì trong trứng còn có lecithin có tác dụng điều hoà chuyển hóa Cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ Cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể, cho nên vẫn có thể ăn 2 quả trong 1 tuần.

Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia


FB Blog Vì Sức Khỏe