Phương pháp giải rượu, chống say rượu bia hiệu quả

Phương pháp giải rượu, chống say rượu bia hiệu quả

Trong những ngày Tết thì việc uống rượu bia là điều khó tránh khỏi đối với cánh mày râu, nếu không biết chừng mực thì bia rượu sẽ đem lại khá nhiều phiền toái và nguy hiểm cho người uống.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý bạn đọc những phương pháp giải rượu bia, chống say rượu hiệu quả, giúp cánh mày râu phần nào đảm bảo sức khỏe trong những ngày tết đang đến gần.

Trước khi uống rượu, bia:

– Không uống rượu khi đói:

Nếu bạn uống rượ khi đói, chất ethanol có trong rượu dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể thông qua màng dạ dày, dễ gây bệnh như viêm loét dạ dày.

Bên cạnh đó, khi ăn thực phẩm cũng làm giảm acetaldehyde trong dạ dày, đây chính là thủ phạm gây say cho người uống rượu.

=> Uống 1 ly sữa hoặc 1 muỗng dầu ăn (hoặc 1 bát canh chứa nhiều dầu, mỡ) để giúp che phủ màng dạ dày, giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu.

Trong khi uống rượu, bia:

– Không uống rượu, bia nhanh:

Bạn nên uống rượu, bia một cách từ từ để ngăn ngừa cơn say, vì thời gian để ethanol trong rượu xâm nhập vào mạch máu là 5 phút sau khi uống, 30-120 phút tiếp theo là thời gian ethanol đi đến các bộ phận trong cơ thể, vì vậy bạn cần thời gian khoảng 1 tiếng để có thể “giải” hết lượng rượu trong cơ thể.

=> Vì vậy, hãy uống chậm và ít để lượng ethanol trong cơ thể ít hơn, giúp bạn cầm cự lâu hơn trong cuộc rượu.

– Hãy uống nhiều nước:

Hãy uống nước trước, trong và sau khi uống rượu sẽ giúp bạn làm giảm lượng ethanol trong rượu và kiềm chế cơ say.

– Không uống rượu, bia với đồ uống có ga:

Không  dùng kèm rượu bia với đồ uống có ga, vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm tăng tốc độ ethanol ngấm vào máu.

– Không sử dụng nhiều loại rượu, bia cùng lúc:

Uống cùng lúc nhiều loại rượu bia khiến bạn nhanh chóng say hơn, đôi khi còn nguy hại đến sức khỏe và tính mạng. Lý do là các chất khác nhau có trong các loại rượu, bia khác nhau sẽ xung đột với nhau khi cùng sử dụng.

Sau khi uống rượu, bia:

– Không sử dụng các đồ uống như trà, cà phê:

Sau khi sử dụng rượu bia, bạn không nên sử dụng các đồ uống như trà, cà phê,… vì chúng có thể làm bạn bị ngạt mũi, tiêu chảy, tăng các triệu chứng say khi kết hợp với cồn trong rượu, bia.

– Ăn nhiều rau xanh, hoa quả khi uống rượu:

Rau xanh và hoa quả chứa nhiều vitamin và chất chống oxi hóa, những chất này có tác dụng bảo vệ gan của bạn, giúp tránh những tổn hại do rượu bia tới hoạt động của gan.

– Không tắm ngay sau khi sử dụng rượu bia:

Nếu bạn tắm ngay sau khi sử dụng rượu bia sẽ làm giảm đi một lượng glucose có trong cơ thể, khiến giảm lượng đường trong máu, gây hạ đường huyết, giảm thân nhiệt có thể gây đột quỵ, suy tim rất nguy hiểm.

Cách giải rượu bia:

– Giấm: Nấu một bát canh chua từ giấm hoặc uống một ly giấm nhỏ khoảng 20 – 25ml và uống từ từ. Một cách giải rượu nhanh khác đó là dùng củ cải trắng trộn đều với giấm, cho thêm chút đường sẽ rất hiệu quả.

– Củ cải trắng: Ép khoảng 1 kg củ cải trắng, chia làm 2 lần để uống sẽ giúp giải rượu rất tốt.

– Mía: Nước mía là một cách giải rượu rất nhanh và hiệu quả.