Tầm soát ung thư toàn thân có cần thiết không?

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 110.000 trường hợp mắc ung thư mới và hơn 73% trong số đó tử vong. Với con số này, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất trên thế giới.

Điều đáng nói là, độ tuổi mắc ung thư ngày càng trẻ hóa dần, những người trong độ tuổi 20, 30 vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân dẫn tới con số báo động về ung thư

Hiện nay, môi trường sống ngày càng ô nhiễm, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại, tồn dư thuốc trừ sâu…, Bên cạnh đó thói quen sống thiếu lành mạnh như hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ít vận động, quan hệ tình dục không bảo vệ… chính là những nguyên nhân dẫn tới ung thư.

Thực phẩm không đảm bảo chính là một yếu tố góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư.
Thực phẩm không đảm bảo chính là một yếu tố góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư.

 

Những nguyên nhân gây ung thư khác bao gồm:

– Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư

– Hút thuốc lá trong thời gian dài

– Lạm dụng rượu trong thời gian dài

– Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh

– Ít hoạt động thể chất

– Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời

– Tiếp xúc với bức xạ

– Tiếp xúc với các chất gây ung thư

Tầm soát ung thư, giải pháp bảo vệ sức khỏe

Ung thư không phải là bản án tử hình. Thực tế, nếu phát hiện sớm, hầu hết các bệnh ung thư đều có khả năng chữa khỏi, hoặc kiểm soát bệnh lâu dài.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất của ung thư là, bệnh thường phát triển từ từ và không gây ra biểu hiện ở giai đoạn đầu. Khi người bệnh thật sự nhận thấy bất thường thì ung thư đã ở giai đoạn muộn – khi cơ hội chữa khỏi không còn.

Tầm soát ung thư vú cần làm những xét nghiệm gì
Phòng khám đa khoa Hữu Nghị đã trang bị hệ thống máy siêu âm tầm soát ung thư vú tự động Siemens S2000 ABVS ĐẦU TIÊN Ở VIỆT, là phòng khám ung thư uy tín tại tpHCM

Chính bởi vậy, theo các chuyên gia, tầm soát ung thư là cách tốt nhất giúp phòng và phát hiện sớm ung thư, tăng cơ hội điều trị thành công, bảo vệ sức khỏe quý giá.

Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị đã nghiên cứu và thiết kế gói khám tầm soát ung thư toàn diện dành cho nam và tầm soát ung thư dành cho nữ. Như vậy, chỉ với gói tầm soát ung thư toàn diện, người bệnh có thể phát hiện cùng lúc nhiều vấn đề về sức khỏe như mỡ máu, chức năng gan thận, vv… đồng thời sàng lọc ung thư toàn thân.

Ai nên tầm soát ung thư toàn diện?

Theo các bác sĩ, nam nữ độ tuổi từ 40 trở lên nên tầm soát ung thư toàn diện để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt cần thiết với những người: gia đình có người mắc bệnh ung thư (nhất là khi chẩn đoán ở độ tuổi dưới 40), bản thân có một số yếu tố bệnh làm tăng nguy cơ ung thư như có polyp đại tràng, hội chứng đa polyp tuyến (tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng), viêm loét dạ dày (tăng nguy cơ ung thư dạ dày), bị xơ gan (tăng nguy cơ ung thư gan), hút thuốc lá trong nhiều năm (tăng nguy cơ ung thư phổi)… Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lời khuyên chính xác nhất.

Theo các bác sĩ, tốt nhất, nên tầm soát ung thư mỗi năm 1 lần. Đối với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư thì nên thực hiện 6 tháng 1 lần.

Gói tầm soát ung thư toàn diện của Phòng khám đa khoa Hữu Nghị không chỉ giúp phát hiện sớm nhiều bệnh ung thư như ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, vòm họng,… để tăng cơ hội điều trị thành công, mà còn giúp phát hiện sớm những bất thường, tiền ung thư và ngăn ngừa ung thư phát triển.

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị

Địa chỉ: 501 – 503 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò vấp, TP. HCM

Điện thoại: (08) – 3895 – 3238

Email: info@ykhoahuunghi.com

Website: http://ykhoahuunghi.com