Tìm hiểu về bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Tìm hiểu về bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất và nguy hiểm nhất đối với phụ nữ, tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ngày càng gia tăng.

Nhưng nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ có thể giảm bớt tye lệ tử vong do bệnh này. Trong bài viết này, mời Quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Khối u trong vú luôn là ung thư vú?

Một khối u trong vú không phải lúc nào cũng ung thư. Nó có thể là một u nang, tăng trưởng bất thường nhưng không phải là ung thư. Khối u cũng có thể gây ra do một cục máu đông trong vú, hay một cục bướu giả gây ra bởi sự thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, để xác định nguyên nhân chính xác, bạn cần gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Nguyên nhân và nguy cơ ung thư vú

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư vú chưa được khẳng định chắc chắn, song có một số yếu tố nguy cơ chính, được cho là có khả năng phát triển ung thư vú. Yếu tố quan trọng nhất là tuổi tác và tiền sử gia đình mắc ung thư vú, những người có một số khối u vú lành tính, hoặc những phụ nữ trước đây đã từng mắc ung thư vú hoặc buồng trứng, có nguy cơ cao mắc ung thư vú.

– Tiền sử gia đình mắc bệnh: mẹ, chị gái, hay con gái, vv… đã từng mắc ung thư vú, những người phụ nữ trong gia đình có mức độ ảnh hưởng nhiều hơn 2 – 3 lần so với người khác.

– Tuổi tác: Phụ nữ trên 50 tuổi có nhiều khả năng bị ung thư vú so với những phụ nữ trẻ.

– Các kích thích tố: Các nhà nghiên cứu cho rằng phụ nữ tiếp xúc nhiều với estrogen, có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Estrogen giúp các tế bào phân chia, do đó càng nhiều các tế bào phân chia, càng có nhiều khả năng bất thường để có thể trở thành ung thư. Một số nghiên cứu cho rằng sử dụng liệu pháp thay thế hormone sau khi mãn kinh có thể làm tăng rủi ro, đặc biệt là khi thực hiện trong hơn năm năm.

Béo phì và chế độ ăn uống: Béo phì, uống rượu nhiều làm thúc đẩy bệnh ung thư vú phát triển. Chế độ ăn uống nhiều chất béo cũng làm tăng khả năng mắc bệnh. Do vậy, phụ nữ được khuyến cáo nên ăn uống ít Calo và chất béo để giúp phòng bệnh ung thư vú.

Đau ở vú có phải mắc bệnh ung thư vú?

Đau ở vú thường không phải là dấu hiệu của ung thư vú. Ung thư vú thường không gây ra triệu chứng sớm, nhưng đôi khi phụ nữ có thể phát hiện ra những bất thường ở vú như: một khối u không đau ở vú, kích thước và hình dạng vú thay đổi (sưng ở nách, thay đổi núm vú). Tuy nhiên, đây là một triệu chứng bất thường và cần được kiểm tra bởi bác sĩ.

Ung thư vú có thể di truyền. Đúng hay Sai?

Đúng. Nếu như gia đình có tiền sử với bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, các bệnh ung thư hoặc thậm chí tuyến tiền liệt, những người trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác. Tiền sử gia đình bao gồm bố mẹ, anh chị em, con cái, thậm chí các thành viên khác như cô dì, cháu, vv… cũng có ảnh hưởng.

Khối u lành tính ở vú có khả năng di căn không?

Khối u vú có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Các khối u lành tính không gây hại như các khối u ác tính, nó hiếm khi đe dọa đến cuộc sống của người bệnh. Khối u lành tính có thể loại bỏ dễ dàng, mà không phát triển trở lại, không xâm nhập vào các mô xung quanh, không lây lan (di căn) tới các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú được điều trị như thế nào?

Lựa chọn phương pháp điều trị và tiên lượng bệnh (cơ hội phục hồi) phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư (liệu nó chỉ ở vùng vú thôi hay đã lây lan đến những nơi khác trong cơ thể), loại ung thư vú, một số đặc trưng nhất định của các tế bào ung thư và liệu ung thư có được tìm thấy trong vú kia hay không. Độ tuổi của phụ nữ, tình trạng mãn kinh (liệu có còn kinh nguyệt hay không) và sức khỏe tổng quát của họ cũng có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp điều trị và tiên lượng bệnh. Các phương pháp điều trị chủ yếu bao gồm: phẫu thuật (phẫu thuật bảo toàn, phẫu thuật cắt bỏ), điều trị toàn thân, xạ trị, và phục hồi chức năng.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị đã được trang bị máy siêu âm chuyên dụng tầm soát ung thư vú Siemens S2000 ABVS, có thể phát hiện những dấu hiệu của ung thư vú từ giai đoạn sớm nhất. Để được tư vấn cụ thể, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Phòng khám Đa Khoa Hữu Nghị
Địa chỉ: số 501-503 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (08) 3895 3238
Email: info@ykhoahuunghi.com
Website: www.ykhoahuunghi.com