Tổng quan về bệnh u não ở trẻ em

Tổng quan về bệnh u não ở trẻ em

U não ở trẻ em là sự phát triển bất thường của một loại tế bào thần kinh. Đây là căn bệnh ác tính thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, chiếm 15% các bệnh ung thư trẻ em và đứng hàng thứ 2 (sau ung thư máu).

Tỷ lệ mắc u tiên phát ở khoảng 2-3/100.000 trẻ, nam nhiều hơn nữ. Đây là bệnh nguy hiểm, đe dọa tính mạng của trẻ, do vậy cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của bệnh:

Hiện nay y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u não, nhưng các cuộc khảo sát cho thấy trẻ đã qua xạ trị vào não sẽ dễ mắc bệnh hơn những trẻ khác.

Các dấu hiệu của bệnh:

Lúc đầu, bệnh tiến triển âm thầm và không có triệu chứng gì. Về sau, tùy độ tuổi của trẻ và vị trí của khối u, một số triệu chứng dần dần xuất hiện và ngày càng rõ rệt như:

 • Nhức đầu thường xuyên, lặp đi lặp lại và ngày càng tăng.
 • Nôn nhiều, nhất là vào sáng sớm.
 • Thay đổi tâm tính, trí nhớ giảm sút.
 • Mất ngủ hoặc trở nên ngủ li bì.
 • Co giật, méo miệng, nuốt sặc, yếu liệt tay chân, bước đi lảo đảo.
 • Đôi khi trẻ kêu là không nhìn rõ hoặc nhìn một hóa hai.
 • Ở trẻ dưới 2 tuổi, các triệu chứng tăng áp lực nội sọ xảy đến sớm và rõ hơn như: nôn kéo dài, đầu to rất nhanh, dễ bị kích thích, hay giật mình, quấy khóc hoặc ngủ gật li bì.

Khi trẻ có những triệu chứng trên, cha mẹ cần đưa con đi khám ngay và làm các kiểm tra như chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não… để xác định vị trí, kích thước, tính chất khối u. Dựa vào kết quả khám và kiểm tra, bác sĩ sẽ quyết định cách điều trị.

Phân loại u não ở trẻ:

 • U não được chia làm hai loại: u trên lều não và u hố sau. Tùy vị trí khối u mà có các biểu hiện lâm sàng đối với u trên lều tiểu não:
 • U bán cầu: Loại u này phát triển chậm hàng năm mà lâm sàng chỉ biểu hiện co giật hoặc đau đầu. Thường được phát hiện khi kích thước khối u to gây tăng áp lực sọ não hoặc co giật không kiểm soát được. Khi u quá to, bị vỡ ra gây chảy máu trong u làm tăng thêm mức độ cấp tính, nguy kịch của bệnh. U quá to cũng chèn ép não làm tắc sự lưu thông của dịch não tủy. Hầu hết các u tiến triển bán cấp, triệu chứng có hàng tháng trước đó.
 • U sọ hầu: Là loại u phát triển ở vùng tuyến yên. Trẻ mắc phải loại u này sẽ bị mất thị lực do u xâm lấn thị giác, bị lùn do tổn thương tuyến yên. Tuy nhiên có trẻ chỉ biểu hiện đau đầu.
 • U thị giác: Gặp trong u sợi thần kinh, là loại u tế bào thần kinh đệm, đây là bệnh làm trẻ mất thị lực trầm trọng.
 • U tuyến tùng: Trẻ bị loại u này thường dậy thì sớm, có hội chứng tăng áp lực sọ não.
 • U sàn não thất III: Đây là loại u xâm lấn nhân dưới đồi thị, có biểu hiện co giật, xuất hiện những cơn cười, dậy thì sớm, rối loạn hình vi, tác phong.

Phương pháp điều trị:

 • Mổ lấy khối u: Điều này rất quan trọng vì kết quả điều trị phụ thuộc vào vị trí khối u, tính chất mô bệnh học và việc có lấy được hết khối u hay không.
 • Xạ trị sau mổ: Nhằm tiêu diệt khối u còn sót lại. Xạ trị không thực hiện ở trẻ dưới 3 tuổi vì tia phóng xạ gây nguy hiểm cho não trẻ.
 • Hóa trị: Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho trẻ bị u não.

Sau khi điều trị, trẻ bị u não thường có một số di chứng như chậm phát triển về thể chất, tâm trí, dễ bị động kinh…

Lời kết:

Việc phát hiện và chẩn đoán bệnh phụ thuộc vào vị trí và tính chất của khối u. Trong đó triệu chứng chung là tăng áp lực sọ não, đau đầu, nôn, mệt mỏi, thay đổi tính khí, học tập sa sút, co giật, ở trẻ nhỏ thì vòng đầu to. Nếu soi đáy mắt sẽ có biểu hiện phù gai thị. Do đó, khi thấy các dấu hiệu của bệnh, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì về bệnh u não ở trẻ em, xin ui lòng liên hệ số điện thoại tổng đài tư vấn của Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị: (08) 3895 3238. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp các thắc mắc của Quý bạn đọc.

Nguồn:

– Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ Ninh Thị Ứng  – Bệnh viện Nhi Trung ương

– Theo BS Trần Khánh Chương, SK&ĐS