Ung thư là gì?

Ung thư là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư?

Ngày nay, chúng ta không còn xa lạ gì với hai từ “ung thư”, nhưng không phải ai cũng hiểu cụ thể ung thư là gì, những nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư.

Trong bài viết này, Phòng khám chuyên khoa ung bướu Hữu Nghị xin chia sẻ tới Quý bạn đọc những kiến thức cần thiết này, để chúng ta hiểu hơn về bệnh ung thư, để từ đó phòng và điều trị bệnh ung thư tốt hơn.

Ung thư là gì?

Ung thư là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Những thuật ngữ khác của ung thư là  khối u ác tính hoặc tân sinh ác tính (malignant neoplasm). Ung thư không chỉ là một bệnh mà là nhiều bệnh. Có hơn  100 loại ung thư khác nhau.

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư?

Ung thư xuất phát từ một tế bào đơn lẻ, đơn vị cơ bản của sự sống. Sự chuyển dạng từ một tế bào bình thường thành một tế bào ung thư là một quá trình nhiều giai đoạn, từ một tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tình. Những thay đổi này là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền của một người và ba loại tác nhân bên ngoài, bao gồm:

  • Các tác nhân vật lý như tia cực tím và bức xạ ion hóa.
  • Các tác nhân sinh học như nhiễm trùng một số virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng.
  • Các tác nhân sinh ung hóa học như a-mi-ăng (asbestos), các thành phần của khói thuốc lá, aflatoxin (một chất nhiễm bẩn thức ăn), và arsenic (một chất nhiễm bẩn nước uống); và

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh ung thư ảnh hưởng đến mọi người bất kể quốc gia, chủng tộc hay tôn giáo.

Bệnh ung thư có thể được giảm thiểu và kiểm soát qua việc áp dụng các chiến lược phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư. Nhiều bệnh ung thư có cơ hội chữa lành cao nếu được chẩn đoán ung thư sớm và điều trị đầy đủ.

Để được tư vấn về các bệnh lý ung bướu, Quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại tổng đài của phòng khám chuyên khoa ung bướu Hữu Nghị: (08) 3895 3238.

 

Khám ung bướu ngoài giờ tại thành phố Hồ Chí Minh

Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị

Địa chỉ: 501 – 503 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò vấp, TP. HCM

Email: info@ykhoahuunghi.com

Website: http://ykhoahuunghi.com